Ngành nghề xu hướng dẫn đầu trong thời đại công nghệ thông tin – trí tuệ nhân tạo

by ITP GROUP
0 comment

Trong thời kỳ hội nhập phát triển, công nghệ thông tin – chuyên ngành mới trí tuệ nhân tạo được xem là một trong những ngành nghề hot được thu hút rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ.

Những nhân viên IT làm việc trong ngành Công nghệ thông tin chính là những lập trình viên, những kỹ sư phần mềm, kỹ sư phần cứng. Công việc của họ liên quan đến những công việc lập trình phần mềm máy tính. Mới mẻ hơn khi nhắc đến IT là thường nhắc về máy tính, đến điện thoại, đến lập trình, công nghệ… là những thứ máy móc không đơn giản chỉ là máy móc thô sơ, mà còn là những thứ máy móc thông minh, có nhiều chức năng được con người tạo ra để phục vụ con người – hay còn được gọi là trí tuệ nhân tạo AI.

Đặc thù công việc cũng yêu cầu bạn cần phải năng động, sáng tạo và chịu khó tìm tòi những cái mới để bắt kịp được xu hướng phát triển của xã hội. Trên thế giới, đang dần dà xuất hiện những kỹ thuật công nghệ số thông tin hay những phát minh thời đại như các tòa nhà tiết kiệm năng lượng, công việc nhà cũng được giải quyết bằng những phương tiện máy móc thông minh….  Trí tuệ nhân tạo đang tác động mạnh mẽ tới đời sống và công việc của chúng ta hằng ngày, nó giúp con người giải quyết những khó khăn, thách thức mà cả xã hội đang phải đối mặt. Ở Việt Nam, việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cũng đã và đang rất phát triển, đặc biệt đã có những thành tựu như máy dịch tự động, nhận dạng đối tượng qua camera. 

Theo Báo Thanh Niên, để bắt kịp nhu cầu thị trường lao động chất lượng cao, một số trường ĐH đã bắt đầu mở thêm chuyên ngành đào tạo AI.

Tiến sĩ Tạ Hải Tùng, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin (ĐH Bách khoa Hà Nội), cho biết năm 2019 là năm đầu tiên trường tuyển sinh 2 ngành đào tạo liên quan đến AI với điểm số đầu vào 27 thuộc nhóm ao nhất trường. Ông Tùng cũng cho hay một công ty của Nhật Bản vừa tuyển 12 sinh viên chương trình kỹ sư công nghệ thông tin Việt – Nhật sang làm việc với mức lương 6.000 USD/tháng (tương đương hơn 130 triệu đồng/tháng).

Với 143 triệu điện thoại, máy tính đang sử dụng tại VN, Giáo sư Hồ Tú Bảo, Viện trưởng Viện John von Neumann (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhận định đây chính là cơ hội để phát triển nhân lực AI của VN.

“Việc tìm kiếm những bậc thầy đào tạo AI để phát triển nhân lực là yếu tố quan trọng, chúng ta cần tập trung nguồn lực bao gồm các chuyên gia trong và ngoài nước để xây dựng nền tảng AI vững mạnh. Các doanh nghiệp cần phối hợp với đơn vị đào tạo đưa giáo trình và khóa học ngắn hạn tạo ra lộ trình phát triển nhân lực AI chuyên nghiệp”, ông Bảo bày tỏ.

Từ những chia sẻ trên cho thấy được đây là ngành nghề mới mang tính chất luôn chạy đua với thời đại, liên tục tiếp cận học hỏi kiến thức và đồng thời là ngành học “hot” được săn đón với mức lương không hề thấp. Nhưng thay vào đó thì liên tục đòi hỏi những người làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin cần phải nhạy bén, năng động và có thể tìm tòi, sáng tạo ra những thứ mới lạ cũng như cập nhật các kiến thức mới nhất về máy móc, thiết bị công nghệ. Để tăng hiệu suất học tập và làm việc năng động, hiệu quả cũng như sáng tạo hơn bạn cần cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất. Đó là những yếu tố một công dân thế hệ mới cần có, đặc biệt trong thời đại 4.0.

Ngoài ra, theo thống kê của TopDev, nền tảng tuyển dụng chuyên về công nghệ thông tin (CNTT), nhu cầu tuyển dụng trong ngành  tăng mạnh vào năm 2019.

Các lý do chính dẫn đến tăng trưởng nóng với nhân sự CNTT có thể kể đến như các công ty công nghệ trong khu vực tìm đến để thuê hoặc xây dựng đội ngũ phát triển sản phẩm trong nước, làn sóng khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ngày càng mạnh, các doanh nghiệp truyền thống trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, bất động sản… đang chuyển đổi số và đầu tư vào thương mại điện tử.

Dẫn đầu là các lập trình viên có thể khai thác công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning). Có đến 25% lập trình viên muốn tìm hiểu về công nghệ này và mong muốn được học về AI trong năm 2019. 

Cho thấy được rằng sự ra đời của cuộc cách mạng Công nghệ 4.0 đã tạo ra những xu thế khác biệt, những cơ hội mới đi cùng những thách thức của thời đại, ở nhiều lĩnh vực trên phạm vi toàn cầu. Lao động chân tay giờ đây được thay thế bằng tự động hóa, robot thay thế con người. Chính vì thế, những ngành nghề ứng dụng công nghệ như logistic, kỹ thuật y sinh, năng lượng, công nghệ nano,công nghệ thông tin,… đặc biệt là ngành được đoán sẽ là mũi nhọn kinh tế – AI sẽ vượt trội và tăng trưởng mạnh mẽ thế chỗ cho những ngành truyền thống tụt hậu.

Leave a Comment