SEO hình ảnh: Phương pháp tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

by tuyetmai
seo-hinh-anh

SEO hình ảnh được hiểu đơn giản là dùng những phương pháp để giúp hình ảnh của doanh nghiệp được hiển thị ở Top đầu Google, trong thư mục hình ảnh. Là một trong những yếu tố quan trọng để giúp hình ảnh của doanh nghiệp được phủ sóng rộng rãi hơn, lượt truy cập và tỷ lệ chuyển đổi vì thế cũng tăng cao. 

SEO hình ảnh là gì?

Như đã nói ở trên, SEO hình ảnh chính là bước quan trọng cần có trong quá trình SEO. Bởi vì, nhờ công đoạn đó mà ảnh của doanh nghiệp sẽ có lượt tìm kiếm cao. Trong mục tìm kiếm hình ảnh của Google, trang đầu có chứa những hình ảnh mà bạn thấy và thường xuyên truy cập vào. Đó chính là kết quả của một quá trình tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO thành công.

Tối ưu hóa hình ảnh cho Website có cần thiết không

Google luôn thay đổi thuật toán, luôn cập nhật những bản mới, việc hình ảnh của bạn được SEO thành công cũng chính là một trong các bước giúp tỷ lệ tiếp xúc với các khách hàng tiềm năng, trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, SEO hình ảnh còn giúp nâng cấp tốc độ tải trang của Website, khách hàng truy cập nhanh, Google cũng đánh giá cao hơn về Web của bạn, bài viết có nhiều cơ hội được lên Index hơn.  

Thông qua hình ảnh còn giúp khách hàng có quyết định mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn hay không. Nếu hình ảnh của bạn mang tính thực tế cao, đúng trọng tâm, thì sẽ có nhiều lợi thế để tăng tỷ lệ chuyển đổi hơn. Hình ảnh còn có vai trò điều hướng người dùng chuyển sang trang Web chính của bạn, lượng tương tác truy cập vì thế mà tăng cao, thương hiệu của doanh nghiệp được sẽ được nhớ lâu. 

 seo-hinh-anh-1

Giúp khách hàng có quyết định mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn hay không

>>>>Xem thêm:

Vai trò của SEO hình ảnh trong SEO

Hình ảnh rất quan trọng để giúp bài viết đạt chuẩn SEO. Nhưng không biết vai trò chủ đạo thì cũng không nên đâu bạn nha, dưới đây là các vai trò của hình ảnh SEO trong quá trình tối ưu hóa hình ảnh.

Tăng lượng truy cập với Website

Thông qua việc người dùng tìm kiếm hình ảnh mỗi ngày, nếu hình ảnh của bạn đứng Top đầu tìm kiếm thì khả năng cao lượng truy cập qua trang Web cũng tăng dần. Có những trường hợp, bài viết SEO không thể lên Top Google nhưng hình ảnh vẫn có thể lọt Top nếu như có các yếu tố chuẩn SEO. Tối ưu hóa hình ảnh tốt khi được chia sẻ trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram,… cũng tăng lượt truy cập cho Web.

Nâng cao chỉ số tổng thể giúp SEO hình ảnh tốt hơn

Ngoài nội dung hay, Google cũng đánh giá cao hình ảnh đủ các yếu tố để SEO tốt. Bạn có thể vượt mặt đối thủ nhờ đầu tư vào hình ảnh chất lượng được tối ưu chuẩn SEO. Có thể đối thủ của bạn chưa thực hiện thao tác SEO bạn có thể tận dụng cơ hội để giúp hình ảnh được lên Top Google Images, vươn xa đối thủ mà không tốn quá nhiều công sức.

Thu hút sự chú ý của người đọc

Bạn thử tưởng tượng đọc một đoạn bài viết thật dài, mà chẳng có một hình ảnh minh họa, bạn có muốn xem nữa không. Chắc chắn là không nếu như nội dung không thể giữ bạn ở lại với trang. Nên có những bức ảnh minh họa để thu hút sự chú ý của người đọc, giúp tỷ lệ thoát trang sẽ được cải thiện.

Tăng khách hàng tiềm năng

Hình ảnh vô cùng quan trọng với các Website thương mại, bán hàng, các chiến dịch quảng cáo sản phẩm,… Vì thế hình ảnh đạt chất lượng cao, tỷ lệ khách hàng Click chuột vào theo dõi sẽ ngày càng tăng, và đương nhiên trong số đó khách hàng tiềm năng là không thể thiếu rồi.

 seo-hinh-anh-2

Đóng vai trò giúp tăng tỷ lệ chuyển đồi, mang nhiều giá trị có lợi cho Website

Các phương pháp SEO hình ảnh lên Top Google

Nếu bạn thắc mắc về các kỹ thuật giúp hình ảnh chuẩn SEO để dễ dàng lên Top thì bạn đã đến đúng trang rồi đấy. Dưới đây, là những cách giúp bạn có thể tối ưu được hình ảnh chuẩn SEO cho Website, một cách nhanh chóng.

>>>> Xem thêm:

Hình ảnh có liên quan đến nội dung

Hình ảnh bạn muốn SEO thành công chắc chắn phải liên quan đến nội dung bài viết rồi. Nếu bạn đang viết về dịch vụ SEO lên Top Google mà bạn lại để hình trong bài viết là dịch vụ làm đẹp thì dĩ nhiên việc lên Top là một chuyện viển vông rồi. Google sẽ không đánh giá cao bài viết của bạn và Website sẽ không thể có lượng tìm kiếm cao.

Đặt tên File hình ảnh chuẩn SEO

Việc đặt tên File hình ảnh chuẩn SEO sẽ giúp cho người dùng dễ nhận dạng nội dung của bài viết và hình ảnh khi nhìn vào tên File. Một điều bạn cần lưu ý khi đặt tên cho ảnh có là sử dụng dấu gạch nối “ – ”  cần chứa từ khóa SEO và lượng chữ khi lưu không quá dài. Ví dụ như: SEO-hinh-anh, toi-uu-hinh-anh-chuan-SEO,…

Tối ưu thông tin Meta ảnh để chuẩn Top Google

Bạn cần phải bổ sung các thông tin trong File hình ảnh, mô tả định dạng, nguồn gốc, tác giả,… để bảo vệ hình ảnh giúp cho người đọc biết được hình ảnh đó là độc quyền, không không thể tải về sử dụng. 

Chọn đúng định dạng File ảnh

Có ba loại hình ảnh thường được sử dụng nhiều nhất là dạng JPEG, GIF, PNG tương ứng dựa theo đuôi của File hình ảnh. Mỗi một định dạng ảnh đều có mục đích khác nhau nên bạn phải biết ứng dụng đúng dạng File hình ảnh sao cho phù hợp. Tránh sử dụng sai định dạng hình ảnh để làm nặng Web của bạn.

  • JPEG,JPG là định dạng hình ảnh sử dụng nhiều nhất, hỗ trợ đa màu, phù hợp với các File ảnh chụp kỹ thuật số.
  • GIF là định dạng ảnh động
  • PNG là định dạng ảnh tốt cho ảnh đồ họa.
 seo-hinh-anh-3

Nên chọn đúng định dạng ảnh để đạt chất lượng SEO tốt hơn

SEO hình ảnh – Tối ưu dung lượng ảnh

Một tấm ảnh quá nặng dung lượng sẽ làm cho sẽ làm cho Blog, Website load chậm hơn, nhiều khách hàng sẽ không có đủ kiên nhẫn để chờ đợi hình ảnh xuất hiện. Cho nên phải tối ưu định dạng hình ảnh tốt nhất có thể nhé.

Các bạn nên nén ảnh dưới 100kB là ổn nhất. Ảnh chất lượng cao sẽ giúp thu hút người đọc hơn, đừng để hình ảnh bị mờ hoặc vỡ ảnh sẽ làm cho người đọc chán nản mà rời trang Web của bạn đấy.

>>>Xem thêm: Technical SEO và những vấn đề cần quan tâm khi SEO Web

Tối ưu kích thước chuẩn SEO hình ảnh

Bạn không nên đăng bức ảnh có kích thước quá lớn vì Web sẽ tốn băng thông và dung lượng của máy chủ, làm cho trang Web tải chậm hơn. Bạn nên giảm kích thước ảnh cho phù hợp với khung bài viết, kích cỡ nội dung và chiều rộng của Website.Thường thì hình ảnh của Website tùy thuộc vào trang Website của bên bạn nhưng tối đa là nằm ở 800 x 600 hoặc  900 x 600. Việc này sẽ giúp cho quá trình hình ảnh lên Google nhanh và an toàn hơn.

SEO hình ảnh nên tối ưu thuộc tính Alt 

Thuộc tính Alt sẽ giúp hình ảnh trong bà của bạn có thể xuất hiện ở Google Images dễ dàng. Cung cấp nội dung mô tả tập tin của hình ảnh. Các Bot tìm kiếm của Google chỉ đọc được thông tin từ URL và thuộc tính Alt của ảnh. Cho nên mỗi khi quét nội dung bài viết thấy được thuộc tính ALT sẽ thấy được nội dung bài viết đó muốn hướng đến là gì. 

Nếu như bạn không đặt thuộc tính thì Google sẽ không biết bạn tối ưu vấn đề gì và khó xếp hạng hình ảnh của bạn sẽ nằm ở vị trí nào trong Google Images.

Đặt tiêu đề

Atl và Title là hai thuộc tính rất quan trọng nếu muốn hình ảnh chuẩn SEO thành công giúp trải nghiệm của người dùng sẽ tốt hơn. Khi người đọc lướt nhẹ qua ảnh sẽ hiển thị được tiêu đề ảnh, giúp họ hiểu ý đồ mà bạn muốn truyền tải cả nội dung.

Sử dụng chú thích hình ảnh hợp lý

Khi bạn muốn nói rõ về mục đích của tấm ảnh hoặc ý nghĩa thì việc thêm ghi chú bên dưới ảnh là cách làm tốt nhất. Việc làm như vật vừa gây ấn tượng và giúp người đọc hiểu đúng về nội dung của mỗi hình ảnh trong bài viết hơn. 

>>>Xem thêm: Công ty SEO top 1 uy tín và chuyên nghiệp nhất năm 2022

Xóa liên kết khỏi hình ảnh để chuẩn SEO hình ảnh tốt hơn

Nếu bạn để liên kết trong hình ảnh điều này có thể gây khó chịu cho người đọc và họ có thể di chuyển sang trang Web khác bất kỳ lúc nào. Bạn nên vô hiệu hóa liên kết hình ảnh trong Wordpress, là có thể dễ dàng để người đọc trải nghiệm mà không sợ khó chịu rồi. 

 seo-hinh-anh-4

Muốn có hình ảnh chất lượng phải biết các SEO tốt để có thể đạt Top đầu trong Google Images

Hãy theo dõi ITP Group để có thêm nhiều thông tin về Marketing bạn nhé. Đến đây chắc các bạn cũng hiểu về hình ảnh chuẩn SEO là gì và cách tối ưu hóa hình ảnh cho Website rồi phải không nào, nếu bạn thấy bài viết này mang nhiều giá trị hãy nhớ đồng hành với ITP nha.

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ:

ĐĂNG KÍ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DỊCH VỤ SEO NHÉ!

    You may also like

    Leave a Comment