Technical SEO và những vấn đề cần quan tâm khi SEO Web

by tuyetmai
technical-SEO

Technical SEO hay nói cách khác là SEO kỹ thuật, giúp cho Website của bạn có thêm nhiều lượt truy cập và vững mạnh giữa thị trường đầy sự cạnh tranh. Để hiểu rõ về quá trình SEO kỹ thuật Web này, các bạn cùng khám phá bài viết dưới đây của ITP Group nha.

Technical SEO là gì?

Technical SEO hay còn gọi là SEO kỹ thuật là một lĩnh vực bao gồm các tối ưu hóa. Để giúp cho trang Web được cải thiện tốt, tăng hạng trên bảng xếp hạng Google. Hơn nữa, nó như một cỗ máy nếu vận hành tốt sẽ đảm bảo quá trình tạo ra kết quả sẽ vượt ngoài mong đợi của bạn. 

Nếu như trang Web của bạn tải chậm, thiếu kết nối an toàn thì đây chính là lúc Technical SEO xuất hiện, và làm nhiệm vụ tối ưu hóa lại cấu trúc sao cho quá trình tăng hạng được diễn ra nhanh và có nhiều lợi ích cho doanh nghiệp hơn.

technical-seo-1

Technical SEO giúp cho trang Web được cải thiện và tăng thứ hạng Web

>>>Xem thêm: Cách SEO Website hiệu quả lên Top 1 Google nhanh nhất

Vì sao Technical SEO lại quan trọng?

Nếu bạn muốn biết vì sao Technical SEO lại quan trọng thì ngay bây giờ bạn thử tưởng tượng như sau nha. Bạn trong vai trò là khách hàng và là người đọc để tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm. Nhưng khi bạn thấy được đường link của trang Web này có vẻ sẽ đúng với yêu cầu của mình. Thì click vào không được hoặc sẽ mất từ 10 đến 15 giây mới xuất hiện. Liệu bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi không? Tôi tin rằng nếu 10 bạn chỉ được 1 bạn cố gắng chờ đợi để được xem.

Chính vì thế, Technical SEO sẽ là một phần không thể thiếu. Nếu muốn trang Web của doanh nghiệp gây được thiện cảm với người dùng và ở lại với Website lâu hơn. Và tránh những trường hợp tác động đến SEO như điều hướng khó hiểu, thời gian tải chậm, công cụ tìm kiếm trên bảng xếp hạng thấp, không đánh giá được Web của mình, có thể mất đi lượng truy cập sang các đối thủ cạnh tranh với bạn.

technical-seo-2

Người đọc có thể biết được thông tin nhanh hơn mà không chờ đợi tải trang

Một điều rất quan trọng nếu như không có SEO kỹ thuật thì Google sẽ không thể nào tìm kiếm thông tin và lập chỉ mục cho trang Web của bạn. Ngoài ra, còn giúp cho bạn có được một trang Web chất lượng, tải trang “mượt mà”, tối ưu hóa thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, cấu trúc rõ ràng dễ sử dụng cho các khách hàng ngay khi vào Website. Mang lại trải nghiệm tốt cho tất cả đối tượng và trang Web của bạn sẽ được đánh giá cao hơn, thân thiện với người dùng hơn.

>>>Xem thêm: Audit SEO là gì? Khi nào cần phải SEO Audit Website

Các yếu tố chính của Technical SEO

Lập thông tin và các chỉ mục cho Website chính là các yếu tố quan trọng nếu muốn có được một trang Web chất lượng, chuẩn tốt. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ để cấu thành sự chất lượng như bạn muốn, mà nó còn nằm ở các khía cạnh khác khi thực hiện kiểm tra kỹ thuật SEO 

Sử dụng SSL

SSL được viết tắt từ Secure Sockets Layer là công cụ bảo mật được tạo ra từ 1 liên kết và mã hóa giữa máy chủ với Website trình duyệt. Một cách có thể giúp bạn nhận biết Web có sử dụng SSL hay không đó là bạn nhìn vào URL của trang Web. Nếu bắt đầu bằng https: thay vì http: Các trang Web có sử dụng SSL sẽ được ưu tiên và có độ bảo mật cao hơn với những Website thông thường.

Trang Web thân thiện với thiết bị di động

Trang Web của bạn nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố để định dạng tốt cho người dùng điện thoại, máy tính, Ipad,.. thì sẽ được Google đánh giá là một trang Web chất lượng, có độ tin cậy cao. Nhờ đó mà Website của doanh nghiệp có nhiều cơ hội để dẫn đầu danh sách trên bảng xếp hạng và được nhiều lượng truy cập từ nhiều thiết bị khác nhau hơn. 

>>>Xem thêm: Dịch vụ SEO tổng thể chuyên nghiệp và uy tín nhất hiện nay

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang được xem là một tín hiệu quan trọng không thể thiếu nếu như muốn Google đánh giá là Web tốt. Các cách để giúp bạn tăng tốc tải trang Web đó là: Sử dụng Hosting nhanh, sử dụng hệ thống tên miền nhanh, tối ưu hóa các yêu cầu của HTTP, sử dụng một biểu định CSS thay vì dùng nhiều CSS hoặc CSS nội tuyến.

Ngoài ra, còn đảm bảo các File hình ảnh đều được tối ưu, dung lượng càng nhỏ thì càng tốt. Nén các trang Web, giảm thiểu Code trang Web, loại bỏ các khoảng trống không cần thiết, ngắt dòng hoặc thụt lề trong HTTP, CSS và Javascript.

technical-seo-3

Tốc độ tải trang nhanh, thân thiện với người dùng hơn

Technical SEO khắc phục vấn đề trùng lặp nội dung 

Bạn phải khắc phục các lỗi về trùng lặp vì sẽ làm cho người dùng nhầm lẫn. Google có thể đánh giá Website của bạn đang cố gắng thao túng các công cụ tìm kiếm để được thăng hạng tốt hơn. Cho nên, các công cụ tìm kiếm sẽ không hào hứng với những Web như vậy, và bạn có thể ngăn chặn các sự cố trùng lặp bằng cách. Ngăn chặn CMS xuất nhiều phiên bản của một trang, hoặc là một bài đăng. Sử dụng các yếu tố Canonical link để giúp các quản trị viên có thể ngăn chặn các vấn đề trùng lặp nội dung.

>>>Xem thêm: SEO Youtube là gì? Cách SEO Youtube lên Top Google hiệu quả

Tạo sơ đồ trang Web XML 

Nó là một File giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu về Web của bạn trong quá trình thu thập các dữ liệu. Chứa các thông tin hữu ích về từng trang Web bao gồm các vấn đề: Điều gì được ưu tiên trên trang Web, mức độ thường xuyên được cập nhật như thế nào, khi nào một trong được sửa lần cuối. 

Xem xét kích hoạt AMP

AMP là một dự án được Google hỗ trợ, để giúp cho các thiết bị di động được tăng tốc độ phân phối nội dung thông qua việc sử dụng Code. Các phiên bản AMT được Load nhanh chóng trên thiết bị di động. Và bởi vì Load nhanh hơn cho nên người dùng thường sẽ yêu thích hơn, tỷ lệ người dùng ở lại trang Web cao hơn, số lượng Backlink trỏ về Web được được xét về quan điểm SEO 

Thêm Structured Data Markup và trang Web

Structured Data Markup là Code mà bạn thêm vào trang Web. Để giúp các công cụ tìm kiếm được diễn ra dễ dàng hơn, hiểu rõ nội dung hơn. Các dữ liệu này còn có giá trị giúp cho trang Web lập chỉ mục dễ hơn và cung cấp kết quả phù hợp hơn. 

technical-seo-4

Website của bạn sẽ có nhiều giá trị có lợi khi quan tâm đến các yếu tố chính mà Technical SEO cần

>>>Xem thêm: SEO Facebook và cách SEO Fanpage lên Top 1 Google hiệu quả

Những vấn đến cần quan tâm khi thực hành Technical SEO Web

Các vấn đề mà bạn cần quan tâm khi thực hành Technical SEO cho Web và giúp Google, công cụ tìm kiếm có đánh giá cao hơn, được thăng hạng trên bảng xếp hạng thì nên quan tâm các vấn đề sau:

 • Tên miền và thuộc tính của tên miền để có thể tối ưu và đưa ra các thuộc tính nhất quán, giúp Google xác định nội dung chính xác hơn.
 • Robot.txt đảm bảo cho phép và giới hạn mức độ thu thập dữ liệu
 • Cấu trúc đường dẫn tĩnh URL nhằm thân thiện với SEO hơn
 • Cấu trúc trang Web cần được xây dựng theo sợ đồ có cấu trúc và có phân nhóm, phân tầng cụ thể, giúp người dùng tương tác với bạn nhiều hơn.
 • Breadcrumb điều hướng Landing Page dễ dàng mà không cần nhấn nút quay lại trình duyệt. 
 • Dữ liệu cấu trúc giúp cho Schema Markup hiểu được nội dung ngữ cảnh Website của bạn.  
 • Thẻ canonical mục đích là phân trang, và tránh các vấn đề về nội dung trùng lặp. 
 • Trang 404 sẽ giúp cho bạn phát hiện được URL không còn tồn tại trên trang.
 • Sitemap XML giúp bạn liệt kê các trang hoặc bài viết xuất hiện trên trang Web của bạn, giúp bạn thu thập ại dữ liệu nhanh gọn hơn
 • HTTPS và SSL tạo nên sự bảo mật và an toàn cho Website của bạn cho các thông tin trao đổi trên Internet.
 • Tốc độ tải trang nhằm đo lường và đánh giá tốc độ tải trang để truy cập nhanh hơn
 • Thân thiện Mobile giúp dễ dàng sử dụng trên các thiết bị di động
 • AMP cung cấp một trang Web đơn giản, gọn và nhẹ hơn tải nhanh hơn
 • Cấu hình Webmaster Tools giúp quản trị viên làm chủ toàn bộ Website

Đây là tất cả những vấn đề mà các bạn cần quan tâm khi thực hiện quá trình SEO kỹ thuật thành công. Nếu như khi bạn Technical SEO Web có vấn đề ở chỗ nào, thì hãy chỉ lại và biết cách điều hướng tốt hơn, để giúp người sử dụng cảm thấy thỏa mãn với những gì họ trải nghiệm nhé. 

technical-seo-5

Những vấn đề cần quan tâm khi SEO kỹ thuật

>>>Xem thêm: Backlinks là gì? Những tiêu chí để chọn Backlink chất lượng nhất

Các bước thực hiện Technical SEO chuyên sâu

Nếu các bạn muốn thực hiện Technical SEO chuyên sâu thì các bạn cần phải biết các bước sau để giúp quá trình SEO kỹ thuật được thuận lợi hơn nha:

Thu thập thông tin cho trang Web

Loại bỏ thông tin trùng lặp để tránh lãng phí ngân sách. Các bạn cứ loại bỏ các trang chứa trùng lặp càng nhiều thì càng tốt. Hạn chế việc lập chỉ mục để tiết kiệm ngân sách hơn ở các trang có chưa quyền riêng tư. Khắc phục chuyển hướng đến đúng trang đích. 

Tìm kiếm trên Google, điều này sẽ có bạn biết có bao nhiêu trang của bạn xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Kiểm tra điểm SEO để giúp bạn thấy được những vấn đề cần giải quyết, tìm ra được hướng đi khi tiến hành Technical SEO Audit tìm ra những từ khóa được sử dụng rộng rãi ở hiện tại. 

Xem lại sơ đồ trang Web

Sơ đồ trang Web của bạn phải đảm bảo các điểm ngắn gọn, cập nhật nhanh, không bị lỗi, đã đăng ký Google Search Console. Khắc phục được những vấn đề này trang Web của bạn sẽ có thể SEO một cách dễ dàng và có điểm cao hơn.

>>>Xem thêm: Thuê SEO web bên ngoài hay xây dựng đội ngũ SEO

Kiểm tra các phiên bản có thể trình duyệt của Web

Nếu bạn không kiểm tra thì có thể sẽ gây ra tình trạng tụt hạng trên các công cụ tìm kiếm. Bạn cần đảm bảo trang WEB của bạn phải được gắn HTTPS để đảm bảo được tính bảo mật tốt hơn. 

Kiểm tra các liên kết nội bộ

 Để biết được độ sâu trong mỗi lần khách hàng Click và một trang cụ thể là từ trang chủ. Các liên kết bị hoảng có thể lãng phí ngân sách của bạn vì chẳng tìm được giá trị từ những trang này. Các trang đơn độc không liên kết với bất kỳ trang khác trên Web của bạn làm công cụ tìm kiếm khó thấy hơn.

technical-seo-6

Các bước để có được Technical SEO thân thiện với người dùng

Kiểm tra tốc độ trang Web

Tốc độ trang Web càng nhanh thì lượt truy cập càng mạnh. Vì người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi quá 5 giây. Cho nên, bạn phải kiểm tra tốc độ tải trang của mình. Để có thể điều hướng người dùng tốt và quá trình có được xếp hạng cao sẽ nhanh hơn bao giờ hết.

>>>Xem thêm: SEO bất động sản và SEO dự án bất động sản hiệu quả

Kiểm tra nội dung HTTPS

Bạn phải nắm được các yếu tố này để có được nội dung chất lượng. Liên kết tiêu chuẩn và điều chuyển hướng, nội dung hỗn hợp. Các yếu tố này sẽ giúp cho trang của bạn được đánh giá cao hơn mang về nhiều giá trị có lợi cho doanh nghiệp. Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra, sửa chữa mọi thứ.

Thực hiện các liên kết ngược Backlinks

Điều này vô cùng cần thiết cho quá trình thành công của Website. Tạo ra sự cần thiết cho các công cụ tìm kiếm thấy được giá trị về mặt nội dung trên các Web. Bạn cũng có thể kiểm tra xem các đối thủ của bạn thường sử dụng các Website nào để giúp bạn thu thập thêm những thông tin có lợi cho Web của mình. Cuối cùng là xây dựng lên một chiến dịch liên kết chặt chẽ giữa khách hàng với các doanh nghiệp.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về Technical SEO để giúp cho Website của bạn thêm vững mạnh mà không bị lỗi kỹ thuật. Hãy liên hệ với ITP Group để được tư vấn và hỗ trợ những chiến dịch tốt nhất giúp trang Web của bạn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường đầy sự cạnh tranh. Cùng theo dõi ITP để có thêm nhiều kiến thức về Marketing bạn nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ

ĐĂNG KÍ NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DỊCH VỤ SEO

  You may also like

  Leave a Comment