TRÍ NHỚ CON NGƯỜI VÀ NGHỆ THUẬT THUẬT QUYẾN RŨ KHÁCH HÀNG

by ITP GROUP
0 comment

Có bao giờ bạn cảm thấy dường như có một thông tin mới đọc qua nhưng rất nhanh sau đó đã biến mất khỏi trí nhớ? Hay đơn giản là bạn nhớ như in rằng nó ở đó nhưng không thể tìm thấy. Hoặc là bạn luôn trong trạng thái quên chìa khóa, tất bật tìm kiếm món đồ mà mới để đó chỉ thoáng chốc là quên bẵng đi, không thể nhớ rõ tên của người bạn cũ và thậm chí là quên luôn gương mặt của họ? Tất cả đều không thể lấy lại thông tin trong bộ nhớ – đây là nguyên nhân phổ biến của dạng lãng quên vô thức hay được gọi là “não cá vàng”.

Điều này được đề cập đến trong công trình khoa học nghiên cứu về biểu đồ trí quên “Đường cong lãng quên” (The Forgetting curve), được phát hiện bởi một nhà tâm lý học người Đức tên Hermann Ebbinghaus. Khái niệm này nói về giả thuyết sự suy giảm khả năng lưu trữ trí nhớ theo thời gian. Theo đó, khi tiếp thu, mọi thông tin mới tiếp xúc đều sẽ được lưu vào khu trí nhớ ngắn hạn. Nếu như không được nhắc lại hay sử dụng thường xuyên, các thông tin này sẽ bị lãng quên nhanh, từ đó, dần hình thành đường cong quên.

Sau 20 phút chỉ còn đọng lại 58% khối lượng thông tin đã nạp vào, theo đó thì chỉ sau 1h, chúng ta quên đến hơn 1/2 thông tin thu nạp. Và sau 1 tuần, chúng ta chỉ còn có thể nhớ khoảng 20%. Vậy đặt ra câu hỏi làm sao để nhớ hết được mọi thứ? Câu trả lời là không thể, nhưng chúng ta vẫn có cách để hạn chế thông tin bị quên, đó là biến các thông tin trở thành hữu dụng bằng việc lặp lại thông tin đó. Nếu như không được nhắc lại, không sử dụng thường xuyên, các thông tin ấy sẽ được xếp vào hàng vô dụng, và bị xóa đi rất nhanh. Để ghi nhớ thật nhanh, Ebbinghaus đề xuất rằng bạn cần “tụng” lại thông tin ấy qua 4 lần. Lần đầu là ngay sau khi học, hãy đọc lại lần nữa. 3 lần lặp tiếp theo sẽ lần lượt theo chu kỳ: sau 15 – 20 phút; sau 6 – 8h; và sau 24h. Còn để ghi nhớ trong dài hạn, quá trình đọc lại phải phân thành 5 giai đoạn. Đầu tiên vẫn là ngay sau khi học. Tiếp đó là sau 20 – 30 phút; sau 24h; sau 2 – 3 tuần; và sau 2 – 3 tháng.

Thực tế cho thấy hiện nay, không chỉ trong việc học mà trong cuộc sống, công việc thường ngày cũng xảy ra rằng chúng ta thường quên rất nhanh đi những mẩu tin tức, quảng cáo vừa lướt xem. Hầu hết các khách hàng đều như vậy, chắc chắn bạn không thể nào tránh khỏi việc gặp gỡ những khách hàng hay quên, “đãng trí” chỉ sau một buổi tư vấn. Hay tệ hơn, họ có xu hướng “tai này lọt tai kia” sau chuỗi thời gian ngắn, chỉ cần 30 phút hay thậm chí là từ 5-10 phút là có thể quên bẵng đi những thông tin mình đã truyền đạt. Có thể thấy được rằng, xu hướng nhớ hời hợt đa phần là vì cách truyền đạt trong giao tiếp sử dụng những thuật ngữ khó nhớ, khó tiếp thu khiến khách hàng cảm thấy dài dòng, khó hiểu. Ngoài ra không biết cách nắm bắt và phân tích nhu cầu mong muốn của khách hàng.

Quan trọng nhất trong kinh doanh là làm sao đưa quan điểm hay tư tưởng vào tâm trí của các khách hàng tương lai để đảm bảo tính đáng nhớ trong thông tin. Sẽ rất quan trọng với việc nắm vững các quy tắc diễn thuyết cơ bản: bạn phải đảm bảo câu văn ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu, các thủ thuật khen ngợi, khích lệ phải hợp lý. Biết lắng nghe và biết “nghệ thuật thuyết phục”. Ta có thể hiểu rằng một khi đã nắm bắt được tâm lý khách hàng, thì chúng ta sẽ dễ dàng biết được những gì chúng ta cần, từ đó biết cách truyền đạt thông tin đến cho cho những khách hàng “hay quên” lưu trữ được lượng thông tin lâu hơn.

Muốn biết khách hàng muốn gì là điều kiện tiên quyết để có thể “đánh đúng tâm lí” và thuyết phục họ. Đây là yếu tố then chốt đầu tiên trong cách tư vấn khách hàng. Tiếp cận khách hàng là một nghệ thuật. Do đó, đòi hỏi bạn phải có chiến lược, đầu tư đúng đắn, “muốn hái quả ngọt thì phải chăm bón gieo mầm”. Không chỉ với những sản phẩm hữu hình mà các ngành nghề dịch vụ cũng luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Có đa dạng các bí quyết tiếp cận khách hàng sớm nhất có thể. Nhưng quan trọng là khâu tìm hiểu kỹ thông tin khách hàng mình chuẩn bị tiếp xúc để biết những gì họ đang quan tâm và yêu cầu của họ là điều rất quan trọng, giúp những nhà kinh doanh và chăm sóc khách hàng thu được kết quả tốt đẹp.

Tiếp theo, hãy biết rằng nhu cầu của khách hàng ngày càng thay đổi nhanh chóng nên những cuộc chiến cạnh tranh để tìm hiểu về khách hàng phải được diễn ra một cách thường xuyên và đều đặn. Có thể thấy được rằng, bên cạnh những nhu cầu hiển nhiên mà khách hàng nhận được từ sản phẩm, khách hàng còn mong chờ được cung cấp thêm những nhu cầu phụ mà khách hàng không ngờ đến. Ví dụ, khi bạn đi mua một món đồ gia dụng trong gia đình, thì giá trị của món đồ đó phải phù hợp với túi tiền, hoàn cảnh của bạn. Nhưng bên cạnh đó nhà sản xuất họ phải cung cấp các nhu cầu gián tiếp như khi đi mua sắm bạn sẽ có một chỗ để xe tốt, nhân viên tư vấn ân cần, các dịch vụ hậu mãi tốt. Cho nên không đơn giản chỉ tư vấn hay – mà cần phải biết tư vấn đúng cách, đánh trúng vào chính nhu cầu khách hàng cần. Nếu bạn quá chú tâm vào cách suy nghĩ để bán cho được hoặc nếu sự “tâng bốc” luôn nhắm vào mặt hàng muốn bán nhưng đó không phải là nhu cầu hoặc yêu thích của khách hàng thì khả năng thành công của bạn rất thấp.

Bên cạnh đó, tập trung vào khách hàng chính là cung cấp cho họ một trải nghiệm nhất quán phù hợp với tất cả các điểm chạm trên hành trình khách hàng. Những sản phẩm được tạo ra nhằm đáp ứng mong muốn của khách hàng, tập trung vào việc giải quyết những vấn đề cụ thể mà khách hàng đang gặp phải, từ đó bán được nhiều hơn. Các doanh nghiệp nên có tầm nhìn xa hơn để xây dựng mối quan hệ với khách hàng sâu sắc, lâu dài và bền chặt.

Ngoài ra, một chiến lược quan trọng trong kinh doanh đó chính là duy trì kết nối mối quan hệ bền chặt với khách hàng thường xuyên, nuôi dưỡng một mối quan hệ dựa trên lòng tin với khách hàng là một cách để giữ chân khách hàng, gia tăng lợi nhuận, doanh thu và phát triển doanh nghiệp của bạn. Cụ thể hãy áp dụng những phương pháp mà Ebbinghaus đã giới thiệu để khắc phục sự lãng quên nhanh chóng, cải thiện chăm sóc khách hàng, sử dụng các công cụ để gửi các chương trình mới nhất, thông tin hot để thu hút khách hàng, thường xuyên tương tác để duy trì mối quan hệ tốt đẹp dài lâu, tận dụng sự lặp lại cách nhau để cải thiện khả năng trí nhớ trong tâm trí của họ. Thường xuyên nhắc nhở họ về những lợi ích hấp dẫn khác, cộng thêm những thông tin hữu ích thiết thực của chúng đối với cuộc sống. Nó là cơ sở để tăng giá trị của công ty trên thị trường so với các đối thủ khác, ghi điểm trong mắt đối tác.

Biết tạo sự khác biệt trong kinh doanh chính là chìa khóa để khách hàng có thể khắc ghi bạn dài lâu hơn. Vậy để tăng phần trăm chiến thắng trong cuộc đua đầy cạnh tranh như ngày nay thì các bạn càng phải hiểu khách hàng thông qua con số dữ liệu. Để hiệu quả trong kinh doanh thì phải luôn tìm hiểu sát sao thông tin thị trường để có một chiến lược thích hợp. Qua đó, các công ty kinh doanh cần có chỉn chu và sát sao hơn trong quá trình tiếp nhận và xử lý các dữ liệu. Sự thành công trong quan hệ khách hàng được đo lường bởi mức độ hài lòng của khách hàng trong suốt chu kỳ tư vấn – mua – duy trì kết nối. Nên nhớ rằng chúng ta bán cái khách hàng có nhu cầu, chứ không phải là cái chúng ta có.

Vì thế, đối với các nhóm khách hàng khác nhau cần có những các tư vấn riêng, họ chủ yếu thích nghe những thông tin rõ ràng cụ thể về thông tin sản phẩm bằng cách thuyết trình ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nội dung nhằm truyền tải thông điệp bạn đang muốn thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. Hơn thế nữa, việc duy trì kết nối với khách hàng hiện tại trở nên vô cùng quan trọng. Một sự thật cho thấy rằng các doanh nghiệp thực thi hiệu quả việc duy trì kết nối với khách hàng sẽ thúc đẩy lòng tin từ họ. Trong văn hóa người xưa thường có câu cửa miệng “Tiếng lành đồn xa”, do vậy một khi khách hàng đã tin tưởng và hài lòng thì hình ảnh thương hiệu sẽ luôn có chỗ đứng nhất định trong tâm trí họ, luôn nhớ đến những lợi ích linh hoạt từ các gói đầu tư trong doanh nghiệp – đáp ứng được nhu cầu mục tiêu trong cuộc sống. Đây chính là lúc mạng lưới của bạn phát huy sức mạnh. Hãy biến cách thức kinh doanh của mình trở nên độc đáo và thú vị hơn trên thị trường nhằm tạo sự khác biệt, gây dấu ấn sâu và gây dựng hình ảnh đẹp hơn trong mắt khách hàng.

You may also like

Leave a Comment