Xu hướng chuyển đổi số của sales trong marketing doanh nghiệp

by ITP GROUP
0 comment

Chuyển đổi số trong marketing khác biệt hoàn toàn với chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác bởi đối tượng chịu sự ảnh hưởng chính là khách hàng – những người luôn mong muốn nhận được sự phục vụ tốt nhất từ doanh nghiệp. Do vậy, cuộc đua của các doanh nghiệp trong trận chiến chuyển đổi số trong marketing trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết, và ai nhanh sẽ giành được lợi thế lớn để mở rộng thị phần cũng như gia tăng số lượng khách hàng.

Ta có thể thấy rằng, sự khủng hoảng từ trận đại dịch đã gây ra cú bom nổ chậm thay đổi hoàn toàn về thói quen và hành vi khách hàng – họ hiểu biết hơn, tìm hiểu kỹ hơn và lắng nghe hơn. . Và nếu tìm hiểu về xu hướng hành vi tiêu dùng, chắc hẳn bạn sẽ không mấy bất ngờ khi đa phần khách hàng đều đã hoàn thành đến 70% ‘hành trình mua sắm’ trước khi tương tác với nhân viên sales. Điều này cũng đồng nghĩa vai trò của ‘con người’ ngày càng trở nên hạn chế trong việc ảnh hưởng quyết định cuối cùng. Đặt trọng tâm mô hình kinh doanh lên đội ngũ sales như mô hình truyền thống sẽ khiến doanh nghiệp ngày càng gặp nhiều khó khăn trước áp lực doanh số!

Để ứng phó với sự dịch chuyển không ngừng trong trong xu hướng hành vi, doanh nghiệp cần làm ra sự điều chỉnh tương thích – không chỉ trong marketing và sales mà còn cách chăm sóc, nuôi dưỡng nhu cầu khách hàng tiềm năng để tạo ra những trải nghiệm liền mạch. Với những ứng dụng công nghệ mới trong martech, sales tech, chuyển đối số cũng là lời giải cho những doanh nghiệp đang theo đuổi sự ‘cải thiện’ trong sales và marketing!

Ví dụ như khả năng thu thập một lượng lớn thông tin đáng giá về hành vi người tiêu dùng đã khiến các đội Marketing và Sales đặc biệt thay đổi cách làm việc của họ theo những cách chưa từng thấy trước đó. Quan sát những người tiêu dùng như những cá nhân, và nghiên cứu hành vi của họ từ điểm tiếp xúc đầu tiên trong suốt hành trình mua hàng, làm rõ mối liên kết tự nhiên giữa tiếp thị (Marketing) và bán hàng (Sales). Nuôi dưỡng mối liên kết đó và ta sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra khi các nhóm đã từng làm việc tách biệt trong quá khứ giờ kết hợp lại với nhau.

Nhân viên bán hàng đặc biệt được hưởng lợi từ việc truy cập được vào nhiều nguồn dữ liệu với chất lượng ngày càng tốt hơn. Khi các nhóm tiếp thị và bán hàng chia sẻ thông tin trên hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và các đại diện bán hàng riêng lẻ đưa dữ liệu bán hàng cập nhật vào nền tảng, thông tin sẽ ngay lập tức được truyền tải tự do trong nội bộ toàn tổ chức.

Từ đây, có hay vấn đề lớn nảy sinh. Đầu tiên, nhiều người hơn cùng quan sát một lượng thông tin có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để đóng góp ý kiến trong doanh nghiệp của bạn. Có thể ai đó từ phòng tiếp thị nhìn thấy một ghi chép doanh số bán hàng về một khách hàng tiềm năng trong CRM và chia sẻ ngay các chiến dịch tiếp thị liên quan đến tình huống này, mà có thể giúp thúc đẩy thỏa thuận thành công

Thứ hai là khi thông tin được lưu chuyển và tổng hợp trong nội bộ công ty, bạn có thể tranh thủ nâng cao hiểu biết về các cải tiến công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo.

Các hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể cực kỳ hữu ích trong khả năng kết hợp lượng dữ liệu khổng lồ để tìm ra các mẫu hữu ích và những sự thật ngầm hiểu khác. Khi các dịch vụ AI phát triển, họ đã nghiên cứu dữ liệu bán hàng và tiếp thị không chỉ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cuối cùng mà còn để xác định tính hiệu quả của các kỹ thuật và chiến lược bán hàng. Ngoài những sự thật ngầm hiểu về khách hàng, AI nói cho chúng ta biết địa điểm dân cư nào có khả năng mua nhiều hơn vào thời điểm nào trong năm, nó còn có thể làm rõ những chiến lược bán hàng nào đã được chứng minh là hiệu quả nhất theo thời gian, hoặc những gói khuyến mãi và gói sản phẩm nào đã tạo ra xu hướng dài hạn di chuyển kim doanh thu.

Với ngày càng nhiều bộ dữ liệu có sẵn từ các nguồn bên ngoài, các hệ thống AI có thể khai thác thông tin thị trường cũng như lịch sử bán hàng của riêng bạn. Từ đó, các hệ thống tìm kiếm các mối tương quan, mô hình và thậm chí là sự bất thường để cung cấp cho nhóm của bạn một lợi thế cạnh tranh sau khi tính toán. Kết hợp những sự thật ngầm hiểu dựa trên AI với kiến thức vốn có của các phòng ban trong công ty bạn có lẽ sẽ đưa ra được giải pháp tối ưu trong quá trình áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số để bán hàng.

Phương tiện truyền thông xã hội ở khắp mọi nơi, trộn lẫn tin tức, giải trí và tương tác thương hiệu bên cạnh các kết nối giữa các cá nhân. PricewaterhouseCoopers gần đây đã phát hiện ra rằng 78% người tiêu dùng theo một cách nào đó bị ảnh hưởng bởi phương tiện truyền thông xã hội trong quá trình mua hàng của họ. Và gần một nửa người tiêu dùng cho biết hành vi mua hàng của họ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đánh giá và nhận xét mà họ gặp trên mạng xã hội

Việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đã thay đổi quy trình mua hàng, do đó, bất kỳ chuyển đổi kỹ thuật số thành công nào cũng cần kết hợp trong đó chiến lược bán hàng xã hội. Phương tiện kỹ thuật số độc đáo này trao cho nhân viên bán hàng thông thái đầy đủ cơ hội để kết nối và xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khách hàng lâu năm. Như Viện Tiếp thị Kỹ thuật số aptly đã nói, “những người bán hàng xã hội thành công có thể được coi là những nhà lãnh đạo tư tưởng, hoặc thậm chí là các chuyên gia tư vấn đáng tin cậy, bởi họ cung cấp giá trị thông qua hiểu biết về ngành, chia sẻ chuyên môn và đưa ra giải pháp cho các câu hỏi phổ biến của người tiêu dùng thông qua việc tạo hoặc chia sẻ nội dung sâu sắc.”

You may also like

Leave a Comment